Vốn điều lệ là gì? Những điều cần biết về vốn điều lệ mà bạn cần biết

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty nhưng bạn đang chưa hiểu về Vốn điều lệ công ty là gì? Khi thành lập công ty có cần chứng minh vốn điều lệ của công ty hay không? Trong thời kỳ pháp luật chưa được chặt chẽ, thì đây chính là điều mà nhiều cá nhân đang muốn tìm hiểu khi mở công ty. Ở bài viết này CẦM ĐỒ ANH HIỂN sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

von dieu le la gi
Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là gì? Ý nghĩa của vốn điều lệ khi thành lập công ty

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên hoặc cổ đông đóng góp vào 1 công ty và cam kết trong một thời gian nhất định. Số vốn này được ghi vào điều lệ của công ty để công bố với các cổ đông. Vốn điều lệ này có thể được thay đổi khi đã được họp bàn và thống nhất của các cổ đông.

Các trường hợp không được phép mua cổ phần của công ty cổ phần hoặc góp vốn vào công ty TNHH như sau:

  • Cơ quan tổ chức nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân không được sử dụng tài sản của nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi nhuận riêng cho cơ quan, đơn vị tổ chức của mình.
  • Ngoài ra, các cán bộ công chức nhà nước cũng không được đầu tư vốn vào doanh nghiệp theo quy định của nhà nước.

Đối với tài sản góp vốn có thể là “ ĐỒNG Việt Nam, ngoại tệ, vàng, quyền sở hữu đất, giá trị sở hữu trí tuệ công nghệ,….”. Tất cả các tài sản được định giá bằng Đồng Việt Nam đều được ghi trong Điều lệ góp vốn vào công ty của các thành viên.

Đối với quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn vào công ty hoặc doanh nghiệp thì bao gồm quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam. Chỉ có các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hợp pháp đối với các tài sản nói trên mới được sử dụng tài sản để góp vốn doanh nghiệp.

Ý nghĩa của vốn điều lệ

  • Đây là vốn đầu tư cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên trong công ty với khách hàng, đối tác cũng như với doanh nghiệp.
  • Đây cũng chính là điều kiện để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro của công ty trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Mức đầu tư vốn điều lệ vào công ty

Tùy thuộc vào công ty, doanh nghiệp mà mức đầu tư vốn cũng khác nhau. Nếu công ty kinh doanh bình thường, không yêu cầu mức vốn cố định để mở công ty, thì theo luật không cần mức vốn điều lệ tối thiểu. Tức là chỉ cần kê khai mức vốn điều lệ thực tế của doanh nghiệp không hạn chế.

Còn nếu công ty kinh doanh yêu cầu mức vốn cố định thì doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Đối mức vốn điều lệ tối đa, thì doanh nghiệp không quy định. Có nghĩa là không hạn chế mức đầu tư vốn vào doanh nghiệp để phục vụ kinh doanh. Chúng ta có toàn quyền quyết định đầu tư mức vốn đầu tư vào doanh nghiệp để kinh doanh hiệu quả nhất.

tang von dieu le
Tăng vốn điều lệ

Có cần chứng minh vốn điều lệ doanh nghiệp không?

Thực tế là không cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty hoặc góp vốn vào công ty trong các tài khoản ngân hàng. Hiện tại, pháp luật Việt Nam quy định thời gian góp vốn điều lệ vào công ty hay tổ chức doanh nghiệp là 90 ngày. Thời gian đó được tính từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Kể từ thời gian này các thành viên/ cổ đông chưa góp đủ vốn sẽ phải điều chỉnh số vốn thực tế đã góp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký vốn điều lệ với công ty đó, cũng k cần chứng minh tài sản mà chỉ cần hoạt động kinh doanh hiệu quả và quản lý chặt chẽ việc kinh doanh của mình là được.

Ví dụ: Một công ty đăng ký vốn điều lệ là 3 tỷ, tuy nhiên họ chưa góp đủ số vốn đó vào công ty nhưng vẫn được hoạt động kinh doanh bình thường. Hiện trạng ở Việt Nam thì hầu hết các doanh nghiệp đều chưa góp đủ số vốn điều lệ vào công ty mà mình đang hoạt động.

Việc chọn lựa số vốn điều lệ cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và thực trạng của chủ doanh nghiệp đó. Nếu nguồn khách hàng ban đầu chưa có nhiều hay chủ doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm để kinh doanh. Hãy nên để số vốn điều lệ vừa phải, vừa đủ với khả năng của mình. Khi công việc kinh doanh đi vào hoạt động ổn định, có thể phát triển hơn nữa thì lúc đó mình sẽ đăng ký tăng dần vốn điều lệ lên cao hơn.

Nếu chủ doanh nghiệp đã từng có công ty, hay đã từng thành lập công ty, đã có nguồn khách hàng có sẵn. Bạn nên mạnh dạn đăng ký số vốn điều lệ cao để nâng tầm giá trị của doanh nghiệp mình với khách hàng, tạo “niềm tin” cho công ty mình so với các công ty thành lập mới cùng thời điểm. Do có kinh nghiệm trong quản lý điều hành và kinh doanh, nên tỉ lệ rủi ro cho doanh nghiệp khá thấp.

Như vậy, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà pháp luật Việt Nam quy định có cần vốn pháp định hay không khi thành lập công ty. Bạn nên xem xét mô hình kinh doanh của công ty mình dự kiến thành lập để đăng ký vốn điều lệ cho công ty mình. Bên cạnh đó công ty bạn cũng cũng đóng Thuế cho nhà nước tương đương với mức vốn điều lệ của công ty mà bạn đăng ký.

Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *