Những điều bạn cần biết khi cầm ô tô được an toàn  

Ô tô không chỉ là phương tiện đi lại, mà đây còn được xem là một loại tài sản có giá trị cao. Nhiều năm gần đây ô tô ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng. Không chỉ vậy, vào những thời điểm khó khăn về tài chính hay kẹt tiền, đa số người dùng chọn biện pháp cầm ô tô để vay tiền gấp thay vì bán. Trước khi đem cầm cố xe ô tô, bạn cần phải lưu ý một số điều sau. Những điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải.

Điều kiện để cầm cố  xe hơi

Để có thể cầm cố xe, ngoài việc bạn phải có xe để cầm cố thì bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện. Đây được xem là những điều kiện cơ bản nhất mà người đi cầm cần phải đạt được.

Có đầy đủ giấy tờ xe

Có đầy đủ giấy tờ xe
Có đầy đủ giấy tờ xe

 

Khi bạn muốn cầm xe điều đầu tiên bạn cần phải có chính là giấy tờ xe. Bạn phải đảm bảo 100% giấy tờ xe là thật là hợp pháp, tránh trường hợp làm giả giấy tờ xe để qua mắt cửa hàng cầm đồ. Một số giấy tờ bắt buộc phải có như: Cà vạt, giấy đăng kiểm, bảo hiểm xe,…Khi có đầy đủ các loại giấy tờ này bạn có thể hoàn toàn yêu tâm trong quá trình đem xe đi cầm cố. 

Xe phải chính chủ khi cầm ô tô

Đây là một trong những điều kiện bắt buộc khi cầm xe hơi. Người đem xe đi cầm cố phải là chủ xe và là người sở hữu và đăng ký tài sản khi mua. Điều kiện này giúp bảo vệ quyền lợi của cửa hàng cầm đồ. Đồng thời tránh một số trường hợp xe do trộm cắp có được hoặc xe không rõ nguồn gốc. 

Nếu trong quá trình cầm cố, chủ cửa tiệm phát hiện đây là xe không chính chủ. Lúc này chủ tiệm có quyền yêu cầu hủy bỏ hợp đồng, không chấp nhận tài sản cầm cố. Vì vậy, khi đem xe ô tô đi cầm cói bạn cần phải chứng minh đây là xe chính chủ và là tài sản của mình. Bạn có thể xuất trình giấy tờ tùy thân đối chiều với giấy tờ đăng ký xe. Tuyệt đối không nên nhờ người khác đi cầm cố xe, mà bạn phải là người đích thân đi cầm xe

Xe không trong quá trình tranh chấp 

Nếu xe của bạn đang trong quá trình tranh chấp hoặc thế chấp ngân hàng thì ô tô của bạn sẽ không được cầm cố. Việc ô tô đang tranh chấp sẽ không xác định được ai sẽ là chủ của chiếc xe này. Nếu đem xe đi cầm ô tô sẽ gây ra ra một số phiền phức cũng như vấn đề khó giải quyết. 

Còn xe đang bị thế chấp ngân hàng các chủ tiệm sẽ tuyệt nhiên từ chối do xe đang chịu nghĩa vụ pháp lý cho bên ngân hàng.  Vì vậy xe tranh chấp thương các tiệm cầm đồ sẽ từ chối. 

Những lưu ý bạn cần biết khi cầm ô tô 

Để có thể đảm bảo an toàn, cũng như tránh gặp phải một số rủi ro không may. Bạn cần phải nhớ  được và áp dụng những lưu ý dưới đây.

Kiểm tra tình trạng xe tham khảo giá thị trường

Kiểm tra xe khi cầm ô tô
Kiểm tra xe khi cầm ô tô

Trước khi đi cầm ô tô bạn cần phải kiểm tra tình trạng của xe thật kỹ lưỡng. Sau khi đã kiểm tra xong bạn nên tham khảo mức giá cầm xe trên thị trường ở nhiều nơi và so sánh tình trạng xe của mình. Đây là việc bạn cần phải lưu ý, việc kiểm tra xe cũng như tham khảo giá thị trường. Điều này giúp bạn có thể chủ động hơi. Nếu bạn đã nắm được giá thì trường, bạn có thể dễ dàng trong việc thương lượng với cửa hàng để đưa ra mức giá tốt nhất.

Chú ý lãi suất và thời gian vay

Trong quá trình thương lượng và ký hợp đồng cầm cố xe hơi. Điều bạn cần phải chú ý và quan tâm chính là lãi suất và thời gian vay. Trước khi ký hợp đồng bạn cần đọc kỹ bản hợp đồng mà mình sẽ ký. 

Đặc biệt là phần lãi suất và thời hạn vậy, đây là hai mục rất quan trọng. Hiện nay, mức lãi suất trung bình được quy định không vượt quá 2% một tháng và 20% một năm. Vì vậy, bạn chỉ nên ký hợp đồng nếu mức lãi suất nằm trong hạn mức này. 

Trả tiền vay đúng thời hạn 

Việc trả tiền vay đúng thời hạn cũng là việc bạn cần lưu ý. Đa số, nhiều người thường không quá quan tâm về vấn đề này. Tuy nhiên, việc trả tiền vay đúng thời hạn sẽ giúp bạn có thể đảm bảo không phát sinh tiền lãi trả chậm. 

Trả tiền vay đúng thời hạn
Trả tiền vay đúng thời hạn

Nếu đến một thời gian trả mà bạn vẫn chưa trả hết tiền vay, điều này sẽ khiến bạn gánh thêm một khoản lãi suất khá lớn nếu hợp đồng có quy định. Vì vậy, việc trả tiền vay đúng thời hạn không chỉ là nghĩa vụ mà còn là điều mà bạn nên làm vì lợi ích của mình.

Kết luận 

Cầm đồ là pháp vay tiền không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để có thể cầm đồ an toàn bạn cần phải lưu ý những vấn đề mà bài viết đề cập trên. Tin chắc rằng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về phương pháp cầm ô tô này. Mong rằng bài viết đã có thể giải đáp cho bạn một phần nào những thắc mắc bạn gặp phải. Nếu bạn thấy bài viết thú vị hãy theo dõi và chia sẻ bài viết này. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *